Hướng dẫn tính toán chọn mua máy thổi khí cho hệ thống xử lý nước thải

Như các bạn đã biết, trong một hệ thống xử lý nước thải có nhiều thiết bị cần thiết đảm bảo cho quá trình hoạt động của hệ thống. Ví như máy bơm nước thải dùng để bơm, vận chuyển nước thải qua các ống dẫn đến nơi cần thiết thì còn có máy thổi khí có công dụng cung cấp khí cho bể chứa bùn. Ngoài ra, dòng máy thổi khí còn được sử dụng cho các bể sục khí, ao nuôi trồng thủy hải sản…Vậy trong một hệ thống xử lý nước thải, cần lựa chọn máy thổi khí như thế nào sao cho phù hợp nhất. Hãy cùng theo dõi thông tin qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

 PKD : Đặng Hồng ☎ 0983.480.878  ✉ kinhdoanh9@csvietnam.com

  • Click vào nội dung mà bạn đang quan tâm
  1. Máy thổi khí là gì?
  2. Tính toán lượng oxy cần thiết cho hệ thống xử lý nước thải
  3. Tính toán lựa chọn máy thổi khí phù hợp
  4. Một số thương hiệu máy thổi khí trên thị trường hiện nay

Máy thổi khí là gì

Trước khi lựa chọn máy thổi khí chúng ta cần phải biết được công dụng của máy thổi khí là gì. Như thông tin phía trên, máy thổi khí làm nhiệm vụ cung cấp khí cho bể chứa bùn hoạt tính, việc cung cấp khí liên tục cho bộ phận này nhằm mục đích :
– Làm tăng lượng khí oxi hòa tan để đẩy nhanh qui trình oxi hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước. Dưới công dụng mạnh của máy thổi khí giúp cho nước thải được hòa trộn đồng đều với bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật phát triển và tiếp xúc với một số những cơ chất cần được xử lý.
– Để cho bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng và đảm bảo đủ oxi sử dụng đối với quá trình oxi hóa một số chất hữu cơ.
– Tránh những vấn đề yếm khí, thiếu khí diễn ra sẽ sinh ra một số những khí gây ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật hiếu khí.

Tính toán lượng oxy cần thiết cho hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải được xây dựng sử dụng chủ yếu phương pháp sinh học trong điều khiện hiếu khí. Trong điều kiện này, oxy rất cần thiết để oxy hóa cá chất hữu có mà vi khuẩn hấp thụ được. Chế độ oxy rất quan trọng đối với sự hoạt động của vi sinh vật trong các hệ thống xử lý nước thải. Oxy cung cấp trong các Aeroten để vi khuẩn oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ, chuyển Nito amôn thành Nitơrit, Nitơrat và trộn đều bùn hoạt tính với nước thải.
Trong bất kỳ công trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học trong điều kiện hiếu khí thì lượng oxy cần thiết cho vi khuẩn để thực hiện quá trình oxy hóa như sau:
Lượng oxy cần thiết = Lượng oxy hóa ngoại bào các chất hữu cơ + Lượng oxy để vi khuẩn thực hiện nitrat hóa + Lượng oxy hóa nội bào các chất hữu cơ

Trong thực tế, để oxy hóa hoàn toàn 1 kg BOD thì cần từ 1,5 đến 1,8 kg O2 (phụ thuộc vào đặc điểm hệ thống cấp và phân phối khí)
Đối với Aeroten, cường độ thổi khí nhỏ nhất (Imin) phụ thuộc vào độ sâu của hệ thống phân phối khí. Việc xác định Imin­ được tính theo TCXDVN 51:2006

Hs (m) 0,5 0,6 0,7 0,8 0,9 1 3 4 5 6
Imin (m3/m2.h) 43 42 38 32 28 24 4 3,5 3 2,5

– Để không phá cấu trúc của bùn hoạt tính trong bể Aeroten thì Imin ≤ 100 m3/m2.h
– Đối với quá trình làm thoáng sơ bộ và đông tụ sinh học trước khi lắng. Lượng không khí được chọn là 0,5 m3 khí/m3nước thải. thời gian làm thoáng từ 15 – 20 phút
– Đối với bể tuyển nổi, cường độ cấp khí là 40 – 50 m3/m2 mặt đáy bể trong 1 giờ
– Đối với bể lắng cát thổi khí, cường độ cấp khí là 3 – 5 m3/m2 mặt bể trong 1 giờ
– Đối với quá trình làm giàu ô xy cho sông hồ, để khắc phục hiện tượng phân tầng và ô xy hóa sinh hóa chất hữu cơ trong nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước thải đô thị, lượng không khí cần cấp là 0,1 – 0,6 m3/1m3 nước nguồn.

Tính toán lựa chọn máy thổi khí phù hợp

Lượng không khí cần cấp cho quá trình xử lý nước thải tính theo công thức
Qk = Qtt.D (m3 khí/h)
Chú thích: – Với Qtt – lưu lượng nước thải tính toán (m3/h)
– D – Lượng không khí cần thiết để xử lý 1 m3 nước thải (m3 khí/ m3 nước thải)
Áp lực của máy thổi khí tính theo công thức :

Với Hs – Độ ngập của thiết bị phân tán khí trong nước (m)
Công suất của máy thổi khí được tính theo công thức sau:

Với QK – Tổng lưu lượng khí cấp cho bể xử lý (m3/h)
η – Hệ số sử dụng hữu ích của máy thổi khí (lấy khoảng 0,5 – 0,75)

Một số thương hiệu máy thổi khí trên thị trường hiện nay

Sau khi đã tính toán được thông số kỹ thuật cần thiết để lựa chọn máy thổi khí thì việc lựa chọn thương hiệu máy thổi khí nào là điều cần thiết hiện nay. Trên thị trường nước ta hiện nay, có một số dòng máy thổi khí như:
Máy thổi khí tsurumi chính hãng Nhật Bản:

máy thổi khí tsurumi

Tsurumi là công ty sản xuất máy thổi khí của Nhật Bản, Dòng sản phẩm Máy thổi khí Tsurumi hiện đang được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xử lý nước thải công nghiệp tại Việt Nam. Cặp Roto (Cặp cánh công tác) là thanh phần quan trọng nhất của máy thổi khí Trusumi, được thiết kế với vật liệu chống mài mòn, chị nhiệt và có độ bền cao. Máy thổi khí Trusumi có tiếng ồn thấp, độ rung động thấp, dễ sửa chữa bảo dưỡng, do đó Máy thổi khí Trusumi có hiệu suất làm việc cao ổn định và đảm bảo hoạt động trơn tru trong thời gian dài.
Máy thổi khí Longtech Đài Loan:

máy thổi khí đài loan longtech

Longtech là hãng sản xuất máy thổi khí của Đài Loan, Trung Quốc. Trải qua hơn 30 năm tồn tại và phát triển, Longtech đã trở thành nhà cung cấp lớn mạnh, chuyên nghiệp ở Đài Loan trong lĩnh vực máy thổi khí, đĩa phân phối khí tinh, đĩa phân phối khí thô. Không chỉ dẫn đầu trong thị trường Đài Loan và Châu Á. Longtech còn được đặt ngang hàng với các tiêu chuẩn kỹ thuật Châu Âu.
Máy thổi khí shinmaywa:

Shinmaywa Thành lập từ năm 1918, tiền thân là nhà máy sản xuất máy bay Nippon. ShinMaywa là một trong những thương hiệu dẫn đầu Nhật Bản về công nghệ động cơ. Những kinh nghiệm và thành tựu trong nghiên cứu ứng dụng động cơ đã được ShinMaywa ứng dụng trong các thiết bị của hãng như: bơm, máy thổi khí, phương tiện giao thông,…

Trên đây chúng tôi chỉ giới thiệu một số sản phẩm máy thổi khí, ngoài ra trên thị trường cũng còn rất nhiều dòng sản phẩm khác nữa. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm đó tại đây.

Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY CP MATRA QUỐC TẾ

238 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0983.480.878

Email: kinhdoanh9@csvietnam.com

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 bomnuocthaitsurumi.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.