Hà Nội dự kiến xây 8 trạm bơm thoát nước thải

Theo cafeF:Đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội của Hà Nội tháng 2/2021 được tổ chức chiều 4/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ xử lý ô nhiễm môi trường tại các dòng sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy, ông Lê Thành Nam – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay, ô nhiễm tại sông Nhuệ, sông Đáy chưa bằng sông Kim Ngưu và sông Tô Lịch nhưng tương lai sẽ gây áp lực lớn đối với nhân dân hai bên bờ sông.

 Đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Hệ thống thu gom nước thải dọc 2 bên sông Tô Lịch đang được thi công.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, ngay từ đầu năm, Sở đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị bên cạnh việc duy tu, duy trì, nạo vét hệ thống thoát nước ở lòng sông để giảm thải lượng bùn lắng đọng thì tiếp tục xây dựng các trạm xử lý nước thải cục bộ để giảm tải cho hai bên bờ sông Nhuệ và sông Đáy như: trạm xử lý nước thải Phùng Xá (huyện Mỹ Đức) công suất 500 m3/ngày đêm; nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) công suất 8.000 m3/ngày đêm….; ngoài ra Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị thu gom toàn bộ rác thải trong ngày toàn bộ tuyến 2 bên bờ các sông.

Cũng theo ông Nam, hiện Sở Xây dựng cũng đang đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến công suất 9 m3/s để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch. Với lưu lượng nước này có thể đủ để tạo dòng chảy, cải thiện ô nhiễm cho 2 con sông này.

Về lâu dài theo ông Nam, việc xử lý rác thải tại các con sông cần sự đồng hành của nhân dân và sự tham gia của toàn xã hội. Đối với các tuyến sông trên, Thành phố sẽ hướng tới việc cố gắng thu gom rồi tách nước thải sinh hoạt để tương lai các dòng sông chỉ còn nước mặt, trả lại cảnh quan cho các dòng sông. Thành phố cũng đã chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ lượng nước thải từ việc kiểm soát các chế phẩm từ các hộ dân, khuyến cáo người dân sử dụng các vật dụng thân thiết với môi trường….

Từ 18/5/2020, UBND Hà Nội tổ chức lễ động thổ gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống gom nước thải dọc sông Tô Lịch về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Hà Nội). Hệ thống này dài 21 km, trong đó có hơn 11 km đi ngầm dưới lòng sông (từ đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, đến cầu Quang, huyện Thanh Trì). Dự án do nhà thầu TEKKEN (Nhật Bản) triển khai bằng công nghệ khoan kích ngầm với tổng tiến độ thi công dự kiến trong 48 tháng.

 Đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra công trường xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch. Ảnh: Hà Nội mới

Về phương án bổ cập nước cho sông Tô Lịch theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết đã có nhiều giải pháp cho việc bổ cập nước sông Tô Lịch, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng qua hồ Tây rồi chảy vào Tô Lịch. Các đơn vị chức năng tìm phương án đẩy nhanh việc này, cơ quan liên ngành đã khảo sát và đưa ra đề xuất bổ cập nước sông Hồng qua cống Liên Mạc. Nếu bổ cập qua cống Liên Mạc, phương án này có thể cải thiện ô nhiễm cả cho sông Nhuệ. Trước đây, Thành phố đã có dự án nâng cấp, xây dựng mới cống Liên Mạc, thời gian tới việc này sẽ được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Nếu dự án này được thực hiện sẽ đảm bảo việc tưới tiêu nông nghiệp và bổ cập nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ.

Ông Hoàng Cao Thắng cũng cho biết, Thành phố đang giao Ban Quản lý dự án cấp nước, thoát nước và môi trường Hà Nội thực hiện dự án xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm đang triển khai 4 gói thầu, dự kiến 2024 sẽ đi vào hoạt động, góp phần nâng tỷ lệ xử lý nước thải của thành phố lên khoảng 50-55%.

 Đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch - Ảnh 3.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng thông tin về các dự án để cải thiện môi trường các dòng sông ở Hà Nội.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, bao gồm gói thầu số 1 là nhà máy nước thải Yên Xá đặt ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì có công suất 270.000 m3/ngày đêm và tuyến cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ với diện tích phục vụ khoảng 4.874 ha. Dự án có tổng mức đầu tư 16.293 tỉ đồng, được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của thành phố./.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đề ra mục tiêu sẽ thay đổi căn bản các vấn đề dân sinh bức xúc, đặc biệt trong năm 2021 sẽ tạo ra chuyển biến rõ nét để người dân nhìn thấy được, đặc biệt là việc xử lý ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch, sông Nhuệ, Đáy.

Nguồn : https://cafebiz.vn/de-xuat-xay-8-tram-bom-da-chien-de-cai-thien-o-nhiem-song-nhue-va-song-to-lich-20210305135043315.chn
Copy by: https://bomnuocthaitsurumi.com/