Mách bạn cách khắc phục một vài sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm nước

Máy bơm nước là một sản phẩm khá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp mà còn được sử dụng nhiều trong gia đình. Có lẽ trong thời điểm hiện tại gia đình nào cũng đã có máy bơm nước để bơm hút nước từ giếng khoan, giếng đào, sông, ao hồ hay bơm từ bể ngầm lên các nơi khác muốn sử dụng. Và trong quá trình vận hành của máy bơm  không thể tránh khỏi các sự cố khiến máy bơm nước chạy nhưng không lên nước, chảy nhỏ giọt hay các sự cố hỏng khác.  Vậy làm cách nào để có thể khắc phục những sự cố này, hãy theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin nhé.
Các nguyên nhân và cách khắc phục  máy bơm khi không lên nước

Đối với máy bơm nước giếng khoan đặt cạn, một số nguyên nhân khiến máy bơm hoạt động nhưng không lên nước và cách khắc phục chúng như sau.

Một số dòng máy bơm nước trên thị trường hiện nay
– Dòng bơm nước tsurumi  thương hiệu đến từ Nhật Bản bao gồm các dòng bơm chìm hút bùn, bơm hố móng, bơm chống cháy nổ…
– Dòng bơm nước thải Pentax của Ý
– Dòng bơm nước Matra của Ý…
– Máy bơm không lên nước do hở đường ống hút: hầu hết các loại máy bơm nước giếng khoan dân dụng đều là dòng máy bơm ly tâm một tầng cánh trục ngang. vì thế để hút được nước dưới sâu lên thì đường ống lắp đặt từ máy bơm nối xuống mực nước giếng phải đảm bảo kín 100%. Nếu chỉ cần hở dù chỉ 1 chút nhỏ cũng khiến máy bơm không hút được nước. thành ra nếu máy bơm không lên nước thì bạn hãy xem xét duyên do này trước tiên. Đây cũng là căn nguyên sảy ra phổ quát nhất. Để xác định chính xác căn nguyên này trước nhất chúng ta hãy lắp máy bơm vào đường ống và mồi máy bơm bằng cách đổ đầy nước vào cửa xả của máy bơm nếu nước không rút xuống và bơm thử thấy nước lên đều thì việc hở đường ống hút không sảy ra. Và ngược lại thì hãy soát các mối nối của đường ống hút.
– Máy bơm không lên nước do phớt máy bơm bị hở, bánh công tác bị gãy hoặc chập cháy động cơ. Đây là các nguyên nhân xảy ra bên trong máy bơm, thông thường phớt máy bơm bị hở là nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước và cách khắc phục bằng cách đệm gioăng cao su hoặc xiết lại phớt bơm.
Bánh công tác hay còn gọi là cánh quạt điện bơm là bộ phận chính tác động trực tiếp để hút và đẩy nước lên. nên chi nếu bộ phận này bị vỡ thì phải thay thế bằng cánh quạt mới. Để xác định căn do này bằng cách nghe tiếng kêu của máy bơm, nếu nghe thấy tiếng kêu khách thường hoặc có tiếng lộc cộc thì kiên cố cánh quạt đã bị vỡ và không thể bơm nước lên.
Động cơ bị chập cháy do nhiều duyên cớ khác nhau. Đây được coi là bộ não của máy bơm nên nếu bộ phận này bị hỏng thi dĩ nhiên là máy bơm chẳng thể hoạt động và bơm nước lên. Nếu cắm điện mà máy bơm không chạy thì hãy kiểm tra nguồn điện vào và động cơ
.
Để khắc phục cần cuốn lại dây đồng trong động cơ hoặc thay thế mới.
– Máy bơm không lên nước do nguồn nước bị cạn hoặc tắc cửa hút. Hãy bảo đảm khi máy bơm hoạt động, cửa hút của máy bơm được ngập trong nước. Và cửa hút của đường ống nối xuống giếng thường có một giỏ chắn rác ở đâu. Đảm bảo giỏ chắn rác này sạch sẽ, không bị lấp nhét các vật rắn gây thắc dòng chảy của nước.
– Máy bơm không lên nước do nguồn điện. Nếu nguồn điện quá yếu ( thường sảy ra ở các vùng quê ) sẽ không cung cấp đủ điện áp cho máy bơm hoạt động cũng là một nguyên nhân thường xảy ra khiến cho máy bơm không lên được nước. Vì vậy không nên dùng máy bơm nước vào các giờ cao điểm để bảo đảm đủ điện áp cho máy bơm hoạt động và bảo vệ máy bơm tốt hơn.

Cách mồi nước cho máy bơm nước• – Cửa hút nối với ống hút cắm xuống giếng hoặc bể và phải đảm bảo ngậm nước và cách đáy 50cm để không hút lên lẫn cát.

• – Cửa xả nối với ống xả vì vậy cần đổ nước mồi cho máy bơm vào vị trí này. Nếu ống xả được lắp đặt khăng khăng thì phải thiết kế van 1 chiều vào 1 ống phụ để đổ nước vào cửa xả duyệt ống phụ này.
• – Chú ý nên đổ đầy nước và nhìn 1 chút xem nước có bị rút không. Nếu nước không bị rút đi thì cửa hút đã kín.
Qua bài viết này hi vọng các bạn đã có thể tìm hiểu rõ được nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố của máy bơm nước. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.
Mọi thông tin cần thiết vui lòng liên hệ.
Công Ty Cổ Phần Matra Quốc Tế
Địa chỉ: Số 41/1277 đường Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Holine: 0983.480.866
Chi tiết xem thông tin tại: https://bomnuocthaitsurumi.com/

Tags: ,