Tìm hiểu về Năng lượng thủy điện

Tìm hiểu về Năng lượng thy đin
Thủy điện là gì? Thủy điện là năng lượng được tạo ra từ nước di chuyển như sông . Thủy điện năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng tái tạo. Điều này có nghĩa là sử dụng đập hoặc sông để tạo ra điện không sử dụng hết các nguồn lực hạn chế như than đá hoặc xăng. Làm thế nào để chúng ta có được sức mạnh từ nước? Rơi hoặc chảy nước từ một con sông lớn có rất nhiều năng lượng. Chúng ta có thể khai thác điều này bằng cách ép nước qua một đường ống được gọi là một cái cọc. Khi nước chảy qua đường ống, nó quay các lưỡi của tuabin quay một máy phát điện. Miễn là nước chảy, máy phát điện sẽ có thể cung cấp điện.

Có ba cách chính mà các kỹ sư thiết kế các nhà máy thủy điện:

  • Hệ thống lưu trữ – Hệ thống lưu trữ sử dụng một con đập. Con đập làm chậm dòng chảy của một dòng sông và tích trữ nước trong hồ. Một phần nước được thả xuống sông ở đáy đập. Sự sụp đổ của nước, và áp lực nước từ hồ, đẩy nước qua đập và quay các máy phát điện tuabin. Đập là tốn kém để xây dựng, nhưng họ cũng giúp kiểm soát lũ lụt, có thể tạo ra một hồ giải trí lớn, và có thể cung cấp nước ngọt cho các thị trấn xung quanh.
  • Hệ thống đường sông – Trong một hệ thống chảy trên sông, các tuabin được kéo theo dòng chảy tự nhiên của dòng sông. Những hệ thống này có lợi thế là không tạo ra một hồ lớn và ngập lụt khu vực phía trên đập. Kết quả là, chúng có tác động tổng thể ít hơn đến môi trường. Tuy nhiên, để cung cấp điện liên tục, dòng sông mà chúng sử dụng phải được giữ nguyên trong suốt cả năm vì dòng chảy không được điều tiết bởi một con đập.
  • Hệ thống lưu trữ được vận hành bởi các máy bơm chìm công suất lớn – Hệ thống này giống như hệ thống lưu trữ ngoại trừ việc sử dụng máy bơm để bơm nước đã sử dụng trở lại vào trong hồ chứa. Cách thức hoạt động này là vào ban đêm, khi sử dụng điện ít hơn nhiều, nó sử dụng thêm điện để bơm nước ngược lên đỉnh đập và đổ đầy hồ chứa. Điều này cải thiện hiệu quả tổng thể của nhà máy thủy điện.

Lịch sử thủy điện :

Sử dụng các con sông cho các thiết bị cơ điện không phải là một khái niệm mới. Như xa xưa, hàng ngàn năm trước, người ta sử dụng thủy điện để thực hiện các nhiệm vụ như nghiền hạt thành bột. Vào cuối những năm 1800, các nhà khoa học đã tìm ra cách sử dụng thủy điện để tạo ra điện. Nhà máy thủy điện đầu tiên được xây dựng ở Wisconsin vào năm 1882. Kể từ đó, nhiều nhà máy điện đã được xây dựng tại Hoa Kỳ bao gồm Đập Hoover vào năm 1936 và Đập Grand Coulee vào năm 1942.

Có bất kỳ hạn chế nào đối với thủy điện không?

Giống như bất kỳ nguồn năng lượng nào có một số hạn chế đối với thủy điện. Một hạn chế là mất đất và thiệt hại cho hệ sinh thái địa phương gây ra khi một hồ được tạo ra bởi một con đập. Điều này cũng có thể khiến mọi người phải di dời và rời khỏi nhà của họ. Một bất lợi khác là khí thải mêtan do các hồ chứa tạo ra. Đập và tuabin cũng có thể làm tổn thương cá và làm gián đoạn di cư của chúng đến các bãi đẻ trứng.

Thông tin thú vị về thủy điện trên thế giới:

  • Có hơn 2.000 nhà máy thủy điện ở Hoa Kỳ.
  • Nhiều quốc gia, như Na Uy và Brazil, nhận được một phần đáng kể điện của họ (khoảng 85%) từ thủy điện.
  • Nhà máy thủy điện và đập lớn nhất thế giới là đập Tam Hiệp ở Trung Quốc. Nó cung cấp 22.500 MW điện!
  • Hầu hết các đập ở Hoa Kỳ không được xây dựng để cung cấp điện. Chúng được xây dựng để kiểm soát lũ lụt và cung cấp thủy lợi địa phương.
  • Một phần lớn thủy điện được tạo ra ở Hoa Kỳ xảy ra ở các bang phía tây. Nhà sản xuất thủy điện số 1 là tiểu bang Washington sản xuất 29% thủy điện các quốc gia trong năm 2011
  • Trong  các nhà máy thủy điện, các máy bơm chìm công suất lớn được ứng dụng rộng rãi và là thiết bị không thể thiếu góp phần tạo ra những dòng điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của chúng ta.

Tags: ,